Tập Đoàn Năng Lượng và Dầu Khí Nhật Bản JX Nippon mua lại cổ phần của Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam Petrolimex

  28/03/2017

Tập Đoàn Năng Lượng và Dầu Khí Nhật Bản JX Nippon mua lại cổ phần của Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam Petrolimex

 

Ngày 15/4/2016, Tập đoàn năng lượng và dầu khí Nhật Bản JX Nippon đã ra thông báo đồng ý mua 8% cổ phần của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

 

Theo phương án phát hành thêm cổ phiếu của Petrolimex được thông qua tại đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016 tổ chức hồi cuối tháng 3 vừa qua, Petrolimex sẽ bán 103,5 triệu cổ phiếu cho đối tác Nhật Bản.Giá bán không được tiết lộ, nhưng không thấp hơn 38.000 đồng/cổ phiếu cho JX Nippon.Có nghĩa là giá trị của thương vụ này vào khoảng 20 tỉ yên tương đương 183 triệu USD.

 

                                            Hình ảnh buổi lễ ký kết giữa đại diện hai Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy và Petrolimex Việt Nam

 

 Theo đó Petrolimex sẽ phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Dự kiến đợt phát hành thêm cổ phiếu sẽ thu về ít nhất 3.934 tỉ đồng cho Petrolimex. Là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất của Việt Nam, Petrolimex có hơn 5.400 cây xăng trên toàn quốc, chiếm gần 50% thị trường.

Trước đó, 2 công ty đã đàm phán về thắt chặt quan hệ kinh doanh từ tháng 12/2014, JX Nippon Oil & Energy có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản). Hoạt động của công ty gồm lọc, bán dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ; nhập khẩu và kinh doanh khí đốt, than đá; cấp điện; phát triển và bán các thiết bị năng lượng mặt trời, pin nhiên liệu.

Có thể nói, việc JX Nippon tham gia vào Petrolimex ở thời điểm này là phù hợp, bởi vừa tận dụng được điểm rơi có lợi nhuận của Petrolimex, vừa mua được với giá tốt. Sau khi thương vụ này diễn ra, JX Nippon được cho là sẽ hỗ trợ Petrolimex trong việc tối ưu hóa hệ thống hoạt động, trong đó bao gồm việc quản lý hệ thống trạm xăng dầu và phương thức thanh toán.

Việc quyết định chọn Việt Nam để mở rộng kinh doanh đã nằm trong chiến lược vạch ra cách đây vài năm của JX Nippon, khi thị trường tiêu thụ nội địa tại Nhật dự kiến suy giảm mạnh khoảng 8% trong 5 năm kế tiếp. Tìm một lối thoát cho JX Nippon Oil & Energy là rất cấp thiết vào thời điểm này. Cùng lúc, Việt Nam và Indonesia có thị trường xăng dầu tăng trưởng khá tốt, dân số đông nên được xem là điểm đến hấp dẫn cho JX Nippon trong các năm tới.

 
 
Trong năm 2016, JX cũng sẽ quyết định có gia nhập dự án lọc dầu của Petrolimex ở Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) hay không. Cơ sở này có công suất dự kiến khoảng 200.000 thùng mỗi ngày, sẽ cung cấp xăng và dầu diesel cho thị trường trong nước. Nhà máy lọc dầu Dung Quất có công suất 150.000 thùng mỗi ngày, nhưng chỉ đáp ứng 30-40% nhu cầu trong nước.

Với sự kiện này, việc phát triển và phân phối các sản phẩm dầu ENEOS của JX Nippon sẽ có một bước tiến đáng kể. Các sản phẩm dầu ENEOS đã và đang dần chiếm thị phần tại thị trường Việt Nam. Trong vài năm tới, ENEOS sẽ là đối thủ nặng ký của các hãng dầu khác, sự phân chia lại thị phần cho các hãng mới nổi là điều tất yếu. 

Bình luận

Tin tức mới